Có thể dùng ứng dụng trên smartphone để đuổi muỗi không, câu trả lời sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ

RSS
Có thể dùng ứng dụng trên smartphone để đuổi muỗi không, câu trả lời sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ

Vấn đề các ứng dụng đuổi muỗi trên smartphone có hiệu quả không vẫn đang gây ra rất nhiều tranh cãi.

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Hà Nội với số ca mắc mới mỗi tuần luôn ở mức trên 3.400 bệnh nhân trong ba tuần gần đây. Trước tình trạng này, nhiều biện pháp chống muỗi đang được thực hiện. Nếu là một người dùng smartphone lâu năm, có thể bạn cũng biết đến việc có một số ứng dụng được cho là có thể đuổi muỗi. Tuy nhiên liệu những ứng dụng này có hiệu quả hay không?

Có thể dùng ứng dụng trên smartphone để đuổi muỗi không, câu trả lời sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ - Ảnh 1.

Tìm kiếm với cụm từ "anti mosquito" trên kho ứng dụng của Apple hoặc Google trả về cho bạn không ít kết quả.

Nguyên lý hoạt động của những ứng dụng chống muỗi trên smartphone khá đơn giản: chúng được thiết kế để phát ra những âm thanh cường độ cao, mô phỏng lại âm thanh của những "kẻ thù" của muỗi cái, ví dụ như chuồn chuồn (có thể bạn chưa biết chỉ muỗi cái mới đốt người, muỗi đực có thể sống bằng cách hút nhựa cây, nhụy hoa). Lý thuyết hoạt động này có vẻ có lý, tuy nhiên liệu chúng đã được khoa học chứng minh chưa? Trang Independent theo đó đã từng liên hệ với các nhà phát triển bảy trong số các ứng dụng chống muỗi phổ biến nhất để hỏi về các cơ sở khoa học mà chúng dựa vào nhưng đều không nhận được phản hồi.

Có thể dùng ứng dụng trên smartphone để đuổi muỗi không, câu trả lời sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ - Ảnh 2.

Chưa có bằng chứng khoa học chứng minh sự hiệu quả của các ứng dụng đuổi muỗi.

Trang này sau đó đã tìm đến Giáo sư James G Lohan, người đang làm việc tại Trường Y học và Vệ sinh Nhiệt đới để tìm câu trả lời. Vị giáo sư này cho biết, "có một số nghiên cứu tìm ra rằng muỗi có thể giao tiếp với nhau thông qua nhịp độ và tần suất đập cánh. Tuy nhiên, trong sự hiểu biết của tôi thì tôi chưa thấy có nghiên cứu nào liên quan đến các ứng dụng chống muỗi." Vị giáo sư nói thêm rằng "và bởi vì hiện tại chưa có dữ liệu chứng minh và ủng hộ việc sử dụng những ứng dụng này, tôi không khuyến nghị bạn dùng chúng."

Nhìn chung, vấn đề liệu các ứng dụng đuổi muỗi trên smartphone có hiệu quả hay không vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Cũng có một số người dùng chia sẻ rằng chúng có hiệu quả và bởi vì hầu hết các ứng dụng này đều miễn phí, bạn có thể thử sử dụng chúng cũng chẳng sao. Tuy nhiên, đừng quên sử dụng thêm nhiều cách đuổi muỗi khác nữa để bảo vệ gia đình trước dịch bệnh nhé.

(Tổng hợp)

Bài Viết Phía Sau Bài Viết Tiếp Theo

  • Sean Sean